Các Loại Mật Ong Phổ Biến Trên Thị Trường | Mât Ong Nguyên Chất

Các Loại Mật Ong Phổ Biến Trên Thị Trường | Mât Ong Nguyên Chất
0909 559 080 thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Các Loại Mật Ong Phổ Biến Trên Thị Trường

Từ xa xưa, mật ong được biết đến như là một loại “thực phẩm vàng” chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà thiên nhiên đã ban tặng để phục vụ cho sức khỏe con người. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong với những cấp độ và giá trị khác nhau.

Chính vì vậy, trong viết bài này với mong muốn bạn đọc hiểu tổng quan về các loại mật ong hiện đang có trên thị trường cũng như giá trị của từng loại để bạn có thể tìm mua được loại mật ong thiên nhiên.

Hiện nay trên thị trường có ba loại mật ong chính:

  • Mật ong pha đường (Đường pha trực tiếp với mật ong).
  • Mật ong nuôi.
  • Mật ong rừng.

1. Mật ong pha đường

cac-loai-mat-ong-tren-thi-truong (3)

Là loại mật ong không phải do ong lấy mật tạo thành mà được tạo thành từ đường, hóa chất để trộn. Loại mật ong này không có giá trị dinh dưỡng nào mà ngược lại gây nhiều tác hại xấu đến sức khỏe. Vậy câu hỏi được đặt ra, vị của loại mật ong nguyên chất khác hoàn toàn với mật ong pha đường, vậy tại sao người dùng vẫn mua nhầm? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Bằng cách đun nồi nước sôi rồi bỏ đường vào, khuấy đều trên bếp lửa. Khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián và có độ kết dính đều thì tắt lửa. Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì đổ vào chai sao cho thừa một đoạn ở cổ chai để đổ mật ong thật vào. Mục đích của việc làm này để khi khách hàng nếm thử mật sẽ dính mật thật, tạo niềm tin.

Chỉ với một vài mẹo nhỏ mà họ đã biến những chai “nước đường” thành mật ong thật cùng với giá bán trên trời, để khách hàng chắc chắn rằng mình đang sở hữu một chai mật ong thật.

2. Mật ong nuôi

  • Trường hợp 1: Mật ong nuôi không cho ăn đường

Mật ong nuôi, thực chất cũng là sản phẩm tự nhiên. Để ong có thể lấy phấn hoa và tạo mật quanh năm, cho sản lượng lớn, người nuôi bắt buộc phải di cư tổ của chúng đến những địa điểm có hoa để thu hoạch mật. Đây vẫn được xem là loại mật ong nguyên chất.

  • Trường hợp 2: Mật ong nuôi cho ăn đường

Nếu người nuôi không di cư, khi hoa ra quả, những chú ong sẽ không kiếm được thức ăn và chết đi. Hoặc người nuôi phải cho ong ăn đường để duy trì sự sống.

Việc cho ong ăn đường đơn thuần chỉ để cung cấp một khẩu phần ăn cần thiết cho ong vào những mùa khô hạn, khan hiếm về lượng mật hoa từ thiên nhiên, nó không có tính gây hại nhiều như loại mật làm từ hỗn hợp đường, nhưng đồng thời nó cũng không đem đến giá trị dinh dưỡng như loại mật ong nguyên chất.

Lưu ý: Ong nuôi phần lớn chỉ lấy mật từ 1 loại hoa (vd: Hoa Vải, Hoa Nhãn, Hoa cafe, Hoa Cúc Qùy, Hoa Cỏ Lào,…). Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa mật ong nuôi và mật ong rừng.

3. Ong tự đi tìm thức ăn từ thiên nhiên để tạo ra mật (mật ong rừng).

cac-loai-mat-ong-tren-thi-truong (5)

Mua Mật Ong Khoái Nguyên Chất Tại Đây

Mật ong rừng là mật do những con ong làm tổ một cách tự nhiên trên các cành cây, chúng đi hút phấn của những loài hoa dại, con người không can thiệt gì vào quy trình sinh sống, làm mật của ong. Chính vì ong rừng lấy mật từ nhiều loại hoa nên chúng luôn luôn có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng khác với mật ong nuôi. Loại mật ong này thường do bà con dân tộc lấy từ các vách núi về nên giá thành cao hơn nhiều so với mật ong nuôi.

Trên đây là các loại mật ong hiện có trên thị trường mà theo mình bạn nên tìm hiểu cụ thể và chi tiết để có thể chọn mua loại phù hợp. Đừng nghĩ cứ mật ong rừng sẽ là mật ong thật và cứ mật ong nuôi thì sẽ không tốt. Điều gì cũng có nguyên do và nguồn gốc của nó.

Vì vậy, với tư cách là người tiêu dùng, để không mua phải mật ong kém chất lượng: mật ong có pha đường, mật ong nguyên chất 100% nhưng trong quá trình nuôi ong được cho ăn đường thì các bạn chỉ cần tìm đến sản phẩm mật ong nào có công bố chỉ số C4 của mật ong < 7%. Vậy chỉ số C4 là gì?  Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau. Bạn theo dõi nhé!

Xem Thêm: Chỉ Số C4 Trong Mật Ong Là Gì? Chúng Có Ý Nghĩa Gì Trong Việc Đánh Giá Chất Lượng Mật Ong?

Chia sẻ

ĐĂNG KÝ TIN MỚI NHẤT