Chỉ Số C4 Trong Mật Ong Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Gì?

Chỉ Số C4 Trong Mật Ong Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Gì?
0909 559 080 thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Chỉ Số C4 Trong Mật Ong Là Gì? Chúng Có Ý Nghĩa Gì Trong Việc Đánh Giá Chất Lượng Mật Ong?

Mật ong được ví như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, vì những hoạt chất có trong mật ong nguyên chất có khả năng khống chế và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm và hơn hết là lành tính. Nhưng cũng chính vì vậy mà “mật ong” trở thành miến mồi béo bở của nhiều nhà kinh doanh. Mặc dù trên thực tế nguồn mật ong nguyên chất lại bị giới hạn nhưng trên thị trường lại có vô số nhà cung cấp cũng như số lượng không giới hạn. Vậy câu hỏi được đặt ra, số mật ong đó có nguồn gốc từ đâu? Có chất lượng hay không?. Để thẩm định được điều này quả là điều nan giải.

Hiện nay, trên các kênh thông tin có rất nhiều phương pháp để thử mật ong nguyên chất như: nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy, nhỏ một giọt mật vào cốc nước, ngâm cọng hành tươi vào mật ong,… Tuy nhiên tất cả các phương pháp trên tôi đảm bảo không chính xác mà chỉ có tính tương đối. Phương pháp tin cậy nhất trong việc kiểm tra mật ong có 100% tự nhiên hay không là xác định hàm lượng đồng vị của carbon đường C4 trong mật ong. Vậy chỉ số C4 là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong việc đánh giá chất lượng mật ong? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Chỉ số C4 là gì?

chi-so-c4-cua-mat-ong-la-gi (4)

Các cơ quan quản lý thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc doanh nghiệp  kiểm tra đường mía (sucrosa) trong mật ong. Có thể nói việc này là một việc vô nghĩa, vì người nuôi ong không pha trộn đường mía trực tiếp với mật ong mà họ cho ong ăn đường ở thời điểm quay mật để tăng năng suất. Khi ong ăn đường, hệ thống tiêu hóa của ong đã phân đường mía thành hai dạng đường đơn Glucose và Fructose (hai loại chất ngọt có trong mật ong tự nhiên). Vậy nên, dù họ có làm hàng loạt xét nghiệm cũng không thể tìm thấy đường mía trong mật ong.

Ở các nước Châu Âu và Mỹ, họ không loại bỏ mật ong kém chất lượng bằng cách kiểm tra đường mía mà tiêu chí họ đưa ra để kiểm tra là chỉ số C4 của mật ong.

Chỉ số C4 giúp các cơ quan chức năng truy xuất lại nguồn gốc chất ngọt Glucose và Frucrose đến từ đâu? Chỉ số C4 sẽ thể hiện một cách trung thực và chính xác.

2. Chỉ số C4 của mật ong

chi-so-c4-cua-mat-ong-la-gi (5)

  • Chỉ số cho phép trong mật ong là C4 < 7%. Nếu C4 > 7% thì mật ong đó được xem là loại mật do ong ăn đường tạo nên.
  • Đối với mật ong nuôi với chỉ số C4= 0% thì đây vẫn được gọi là mật ong nguyên chất (giống như khái niệm mật ong rừng).

Như vậy chỉ cần dựa vào chỉ số C4 của mật ong < 7% là người tiêu dùng đã chọn được mật ong nguyên chất 100% có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, có chất lượng cao: mật ong rừng và mật ong nuôi (Ong nuôi theo phương pháp tự nhiên – không cho ăn đường trong quá trình nuôi).

3. Vậy người tiêu dùng có thể dựa vào đâu để xác nhận chỉ số C4 có trong mật ong

chi-so-c4-cua-mat-ong-la-gi (3)

Tuy C4 có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của mật ong, nhưng phương pháp này đòi hỏi những thiết bị phân tích hiện đại và rất đắt tiền. Sự thật là không khách hàng nào có thể bỏ một  số tiền lớn để mua máy về chỉ để test mật ong. Và hiện nay ở Việt Nam cũng chỉ có duy nhất một đơn vị nhận kiểm nghiệm chỉ số C4. Vậy người tiêu dùng có thể dựa vào đâu để xác nhận chỉ số C4 của mật ong?

Hiện nay trên thị trường hầu như ong được cho ăn đường trong quá trình nuôi nên họ không làm kiểm nghiệm C4. Chính vì vậy nên sản phẩm của họ sẽ không có phiếu kiểm nghiệm chỉ số C4. Vậy nên, khi mua mật ong hãy yêu cầu xem phiếu kiểm nghiệm để đảm bào rằng bạn đang sở hữu một lọ mật ong nguyên chất.

Mật ong khoái là loại mật ong được bà con dân tộc khai thác tại những vùng nguyên liệu tập trung tại rừng nguyên sinh nên vẫn giữ được giá trị và thành phần dinh dưỡng quý giá của mật ong. Và hơn hết mật ong khoái Gold là một trong số ít đơn vị đạt chỉ số C4 và có phiếu kiểm nghiệm rõ ràng về những chỉ số này.

MUA MẬT ONG KHOÁI NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

Phiếu kiểm nghiệm mật ong Gold

mat-ong-khoai-thien-nhien-nguyen-chat (17)

 

Xem thêm: Các Loai Mật Ong Phổ Biến Trên Thị Trường

Chia sẻ

ĐĂNG KÝ TIN MỚI NHẤT