Công Dụng Của Hoạt Chất α–Terpineol Và Cineol Có Trong Tinh Dầu Tràm

Công Dụng Của Hoạt Chất α–Terpineol Và Cineol Có Trong Tinh Dầu Tràm
0909 559 080 thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Công Dụng Của Hoạt Chất α – Terpineol Và Cineol Có Trong Tinh Dầu Tràm

Tinh dầu tràm có rất nhiều đặc tính ưu việt. Khi chưng cất lá của loại cây này cho ra tinh dầu tự nhiên 100%. Tinh dầu này có tác dụng khử trùng và diệt nấm và rất nhiều đặc tính ưu việt. Phân tích thành phần hóa học của tinh dầu tràm nguyên chất cho thấy có rất nhiều hoạt chất, nhưng chỉ hai hoạt chất có tác dụng tốt với sức khỏe là cineol (Eucalyptol) (chiếm 40 – 60%) và α-Terpineol (chiếm 5% – 12%). Vậy cineol và α-Terpineol trong tinh dầu tràm là gì? Chúng có công dụng gì? Cùng Gold tìm hiểu nhé!

Đặc tính của Cineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất

Cineol là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, là một ete vòng và cũng là một monotecpenoit. Cineol có mùi thơm tươi mát, hơi cay. Cineol trong tinh dầu tràm nguyên chất không tan trong nước nhưng tan trong ete, etanol và chloroform. Sau đây là một số lợi ích của hoạt chất Cineol có trong tinh dầu tràm:

Ứng dụng trong ngành dược phẩm – Y tế

Ở bài viết trước, Gold cũng đã đề cặp đến ứng dụng này ở bài viết điều trị viêm xoang bằng liệu pháp xông hơi tinh dầu tràm. Cineol trong tinh dầu tràm có tác dụng làm lỏng chất nhầy đường hô hấp, làm mềm vảy mũi, cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi bị khô,… Nhờ vậy mà tinh dầu tràm được mệnh danh là một “vua” trong các loại tinh dầu giúp điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.  

Ngoài ra cineol còn có tác dụng kích thích tuần hoàn, giảm đau và sưng tấy như một chất kháng viêm mạnh mẽ và cũng là chất chống oxy hóa và kháng khuẩn cho da, nướu răng, giảm viêm và giảm đau tại chỗ. 

Đuổi côn trùng 

Hàm lượng lớn Cineol có trong tinh dầu tràm cao cấp có mùi thơm và dễ bay hơi, khi ở trong không khí có cấu trúc phân tử hoặc hợp phân nên dễ dàng thâm nhập và các tế bào thần kinh. Vì thế khi các loại côn trùng, đặc biệt là muỗi “hít” phải mùi này các tế bào thần kinh sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến choáng, mất phương hướng không xác định được mục tiêu cũng như con mồi. Với lượng đủ nhiều sẽ làm cho các loại côn trùng này bị tê liệt hoàn toàn và chết.

Tinh Dầu Tràm Giúp Trị Ho Ở Trẻ Hiệu Quả Và An Toàn

=> Xem thêm: Bí Quyết Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Đuổi Muỗi

Đặc tính của α-Terpineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất

Cũng giống như Cineol, hoạt chất α-Terpineol trong tinh dầu tràm cũng có khả năng kháng khuẩn và ức chế hiệu quả các virus gây bệnh giúp bảo vệ sức khỏe, khử trùng không khí và điều trị các vết côn trùng cắn, các vết thương nhiễm trùng tốt, làm giảm ngứa ngáy khó chịu và làm giảm vết sưng tấy nhanh chóng. Do đó α- terpineol là một trong những nguyên liệu quý để bào chế nhiều loại thuốc dưới dạng bôi xức trực tiếp hoặc dạng hít ngửi bay hơi. Đặc biệt, trong những nguyên cứu mới đây, thành phần α- terpineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

α- Terpineol có trong tinh dầu tràm chiếm từ 5% – 12% nhưng mang tính chất quyết định trong việc sử dụng an toàn cho mẹ và bé cũng như các tính chất kháng khuẩn mang lại của tinh dầu tràm

=> Xem thêm: Phòng Ngừa Cảm Cúm Khi Mang Thai Với Tinh Dầu Tràm

Với thông tin tổng quan về các thành phần trong tinh dầu tràm, Gold mong muốn cung cấp những thông tin bổ ích nhất để các bạn có thể hiểu rõ và tận dụng tối đa lợi ích mà tinh dầu tràm nguyên chất mang lại nhằm nâng cao sức khỏe và vẻ đẹp của mình.

tinh-dau-tram

MUA TINH DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN GOLD.
Hotline: 0909 559 080
Địa Chỉ: 47/30/6 Đường số 19, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Email: thaoduocthiennhiengold@gmail.com
Website: tinhdaucaocap.com.vn

Chia sẻ

ĐĂNG KÝ TIN MỚI NHẤT