Virus Corona Tồn Tại Bao Lâu Khi Rời Khỏi Cơ Thể Người Bệnh?

Virus Corona Tồn Tại Bao Lâu Khi Rời Khỏi Cơ Thể Người Bệnh?
0909 559 080 thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Virus Corona Tồn Tại Bao Lâu Khi Rời Khỏi Cơ Thể Người Bệnh? Và Đâu Là Biện Pháp Phòng Ngừa?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện virus corona lây truyền chủ yếu qua 3 phương thức. Cụ thể là lây qua không khí (tiếp xúc giọt nước bọt từ những người ho, hắt hơi, sổ mũi); lây trực tiếp (khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, thậm chí lây khi bắt tay người bệnh mà không thực hành các biện pháp phòng vệ) và lây truyền khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…. Hình thức lây nhiễm nCoV phổ biến nhất là chạm và tiếp xúc trực tiếp với những bề mặt dính dịch tiết? Vậy Corona tồn tại bao lâu khi rời khỏi bệnh nhân? Và đâu là biện pháp phòng ngừa? Cùng Gold đi tìm câu trả lời nhé!

Virus corona tồn tại bao lâu khi rời khỏi cơ thể người bệnh

Virus-Corona-Ton-Tai-Bao-Lau-Khi-Roi-Khoi-Co-The

Qua việc dịch tài liệu hướng dẫn về cách phòng chống nCoV từ các bác sĩ gia đình Hoa Kỳ, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, virus corona trong dịch tiết của người mắc bệnh là khá nặng, có khả năng văng xa 3m (khoảng 10 feet). Ở môi trường bên ngoài, nCoV rất dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao, nhưng nếu trong môi trường lạnh, ẩm nCoV có thể tồn tại:

 • 1 đến 3 ngày trên bề mặt kim loại.
 • 6 đến 12 giờ trên vải.
 • 5 đến 10 phút trên tay.

Các triệu chứng viêm phổi do corona gây ra:

 • Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.
 • Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.
 • Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước.

Làm thế nào để hạn chế sự bùng phát của  corona?

Dịch corona nguy hiểm là do rất dễ bị lây nhiễm. Nếu như bạn vô tình chạm tay vào những đồ vật có dính dịch tiết và có những hoạt động như dụi mắt, ngoáy mũi,… những hoạt động này làm nCoV có thể xâm nhập vào cơ thể. Chính vì vậy, các biện pháp “tiêu diệt” corona được đưa ra. Dưới đây là một số biện pháp bạn nên áp dụng thường xuyên trong thời điểm hiện tại:

 • Sát khuẩn tay thường xuyên:

Sat-Khuan-Tay-Thuong-Xuyen

Trong tình hình dịch virus corona 2019 lây truyền mạnh mẽ, việc rửa tay thường xuyên được xem như là một trong những cách quan trọng để bảo vệ chúng ta khỏi sự lây nhiễm của virus. Các chuyên gia/bác sĩ khuyến cáo nên rửa tay ít nhất 60 phút một lần để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của Corona cũng như các loại vi khuẩn có hại khác đến sức khỏe.

Hiện nay, dung dịch sát khuẩn tay trên thị trường được sản xuất dưới nhiều dạng, trong đó phổ biến nhất là dạng nước, xịt hoặc gel. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả bạn cần lựa chọn những dòng sản phẩm có tính sát khuẩn cao và đảm bảo an toàn sức sức khỏe.

Gold gợi ý:

Trước tình trạng khan hiếm sản phẩm phục vụ phòng chống lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra, bạn có thể tự tạo ra dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô với tinh dầu để sử dụng. Ngoài tiêu chí kháng khuẩn, tinh dầu còn đảm bảo được yếu tố an toàn vì được chiết xuất 100% từ tự nhiên, không chứa hương liệu, phẩm màu,… an toàn cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh.

Về cách làm dung dịch sát khuẩn và nước rửa tay khô bằng tinh dầu nguyên chất, Gold đã chia sẻ chi tiết ở bài viết trước, bạn có thể xem Tại Đây.

 • Vệ sinh và khử trùng môi trường sống

Ve-Sinh-Va-Khu-Trung-Moi-Truong-Song

Như chia sẻ ở trên, corona có thể tồn tại nhiều giờ liền bên ngoài cơ thể người. Khi người mắc bệnh ho hoặc hắt hơi, chúng sẽ theo đường dịch tiết bám trên vật dụng gia đình hoặc các bề mặt cứng khác vì vậy hãy vệ sinh và khử trùng môi trường sống thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Gold gợi ý:

 • Lâu sàn nhà bằng tinh dầu
 • Khuếch tán tinh dầu nguyên chất
 • Khử trùng các vật dụng có bề mặt cứng bằng tinh dầu.
 • Sử dụng tinh dầu xịt phòng để thanh lọc không khí

Vì sao ở cả hai phương pháp, Gold đều đề cập đến việc sử dụng tinh dầu nguyên chất để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh? Để có câu trả lời, bạn có thể thao khảo bài viết Này.

Dù bạn ở bất cử nơi nào và điều kiện thời tiết ở đó ra sao, điều quan trọng mà bạn cần thực hiện đó là áo dụng thật tốt các biện pháp phòng ngừa. Hãy vệ sinh tay thường xuyên và dùng khăn giấy để che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ thùng giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó. Hi vọng những thông tin mà Gold chia sẻ có thể giúp ích được bạn.

MUA TINH DẦU NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

Chia sẻ

ĐĂNG KÝ TIN MỚI NHẤT