Cineol Là Gì? Cineol Trong Tinh Dầu Có Tác Dụng Gì?

Cineol Là Gì? Cineol Trong Tinh Dầu Có Tác Dụng Gì?
0909 559 080 thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Cineol Là Gì? Cineol Trong Tinh Dầu Có Tác Dụng Gì?

Cineol là thành phần quan trọng làm nên công dụng tuyệt vời của nhiều loại tinh dầu. Mặc dù vậy, nhưng không phải ai cũng có đủ thông tin về hoạt chất này. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức giá trị về tinh dầu, trong bài viết này Gold muốn chia sẻ với bạn đọc về hoạt chất Cineol. Cùng tìm hiểu nhé!

Cineol là gì?

Là một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên, được tìm thấy nhiều trong các loại tinh dầu. Cineol có độ tinh khiết từ 99,6 tới 99,8% có thể thu được với số lượng lớn bằng chưng cất.

Cineol được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Eucalyptol, 1,8-cineol, 1,8-cineole, limonen oxit, cajeputol, 1,8-epoxy-p-menthane, 1,8-epoxy-p-menthane, eucalyptole, 1,3,3-trimethyl-2-oxabicyclo[2,2,2]octan, cineole.

Cong-Dung-Cua-Ceniol

Cineol trong tinh dầu có tác dụng gì?

Được biết, hàm lượng cineol càng cao thì tinh dầu càng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Cụ thể:

  • Sở dĩ nó được sử dụng rộng rãi như trên là nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, sát khuẩn mạnh. Hoạt chất này có khả năng làm lỏng chất nhầy, giúp đường hô hấp được thông thoáng, đồng thời có công hiệu giảm đau và giảm sưng tấy tại chỗ tiếp xúc. Nên Cineol thường được ứng dụng và đóng vai trò quan trọng trong các thuốc trị ho, trị các triệu chứng trên đường hô hấp khác và cả nước súc miệng.
  • Cineol được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm (VD: dùng để tăng hương vị cho bánh kẹo, thịt, đồ uống ở tỷ lệ thấp (0,002%), ngoài ra cineol còn là một trong số 599 phụ gia cho thuốc lá để tăng hương vị, sức hấp dẫn).
  • Cineol có mùi thơm tươi mát, hơi cay và dễ bay hơi, khi ở trong môi trường không khí các cấu trúc phân từ hoặc hợp phân dễ dàng thâm nhập vào các tế bào  thần kinh giúp thư giãn. Tuy nhiên, đối với tế bào thân kinh của các loài côn trùng, đặc biệt là muỗi sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến choáng, mất phương hướng khi hít phải.Vì vậy, với hàm lượng vừa đủ sẽ làm tế bào thần kinh của côn trùng bị tê liệt hoàn toàn dẫn đến chết. Đó cũng chính là lý do tinh dầu được sử dụng nhiều trong các sản phẩm phòng và chống côn trùng.
  • Cineol có trong tinh dầu là một hoạt chất có dược tính chủ yếu đó là kháng khuẩn. Nó có khả năng tiêu diệt được các loại vi khuẩn thường thấy quanh môi trường sống của con người. Tiêu trừ một số loại virus gây bệnh, có thể ngăn cản sự phát triển của các loại virus nguy hiểm như là H5N1, v.v…

Cineol-Trong-Tinh-Dau-La-Gi

Những dược liệu chứa tinh dầu có thành phần Cineol

Cineol được tìm thấy trong nhiều loại dược liệu chứa tinh dầu, nhưng nhiều nhất vẫn là:

  • Tinh dầu khuynh diệp: Là loại tinh dầu có hàm lượng cineol cao nhất trong các loại tinh dầu, chiếm tỷ lệ dao động trong khoảng từ 60-70%, con số này có thể thay đổi tùy vào vùng nguyên liệu. 
  • Tinh dầu tràm: Phân tích thành phần hóa học của tinh dầu tràm nguyên chất cho thấy có rất nhiều hoạt chất, nhưng chỉ hai hoạt chất có tác dụng tốt với sức khỏe là cineol và α-Terpineol. Trong ceineol chiếm 40 – 60%.

 Mong rằng bài viết Cineol là gì? tác dụng của Cineol có trong tinh dầu nêu trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hợp chất hóa học hữu cơ tự nhiên có nhiều lợi ích mày.

MUA TINH DẦU TỰ NHIÊN NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Chia sẻ

ĐĂNG KÝ TIN MỚI NHẤT