Các Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Tự Nhiên Nguyên Chất

Các Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Tự Nhiên Nguyên Chất
0909 559 080 thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Các Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Tự Nhiên Nguyên Chất

Tinh dầu tự nhiên là hỗn hợp có chứa các hợp chất thơm có tính dễ bay hơi được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của thực vật bao gồm cả thân, lá, vỏ cây, rễ cây, hạt, hoa, và cỏ.  Về mặt kỹ thuật, khi các hợp chất này nằm trong các bộ phận đó thì được gọi là hương thơm. Nhưng hương thơm này được chúng sử dụng để phòng vệ khỏi sự tấn công từ kẻ thù phá hoại hoặc để thu hút côn trùng cho mục đích thụ phấn. Khi chưng cất các loại cây cỏ này, các mùi hương được kết tụ lại thành một hỗn hợp chất gọi là tinh dầu. 

Tinh dầu tự nhiên nguyên chất được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, các phương pháp bao gồm chưng cất, trích ly, ép,… Tùy vào nguyên liệu mà chúng ta có những cách khác nhau để chiết xuất. Hãy cùng Gold khám phá công nghệ chiết xuất tinh dầu thông qua chủ đề các phương pháp chiết xuất tinh dầu nhé!

Các phương pháp chiết xuất tinh dầu

Tùy vào loại thực vật và bộ phận dùng để lấy tinh dầu nguyên chất mà ta có nhiều cách khác nhau để trích xuất. Dưới đây là các phương pháp chiết xuất thông dụng:

  • Chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Chiet-Xuat-Tinh-Dau-Bang-Phuong-Phap-Chung-Cat-Loi-Cuoc-Hoi-Nuoc

Chưng cất hơi nước là phương pháp phổ biến và thường dùng nhất để trích xuất tinh dầu từ cây cỏ.

Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước dựa trên sự khuếch tán và lôi cuốn theo hơi nước của những hợp chất hữu cơ trong tinh dầu khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao. Sự khuếch tán sẽ dễ dàng khi tế bào chứa tinh dầu trương phồng do nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước bão hòa trong một thời gian nhất định. Ngay khi nguyên liệu được làm vỡ vụn thì chỉ có một số mô chứa tinh dầu bị vỡ và cho tinh dầu thoát tự do ra ngoài theo hơi nước lôi cuốn đi.

Phần lớn tinh dầu còn lại trong các mô thực vật sẽ tiến dần ra ngoài bề mặt nguyên liệu bằng sự hòa tan và thẩm thấu. Ở nhiệt độ nước sôi, một phần tinh dầu hòa tan vào trong nước có sẵn trong tế bào thực vật. 

Dung dịch này sẽ thẩm thấu dần ra bề mặt nguyên liệu và bị hơi nước cuốn đi. Còn nước đi vào nguyên liệu theo chiều ngược lại và tinh dầu lại tiếp tục bị hòa tan vào lượng nước này. Quy trình này lặp đi lặp lại cho đến khi tinh dầu trong các mô thoát ra ngoài hết.

Khi tinh dầu thoát ra khỏi vật liệu nó di chuyển cùng với hơi nước đi qua dàn ngưng tụ. Khi đi qua đây và được làm mát nó sẽ ngưng tụ lại thành dầu và nước. Sau đó tinh dầu sẽ được tách ra khỏi nước.

  • Ép nguội (không phải ép lạnh)

Chiet-Xuat-Tinh-Dau-Bang-Phuong-Phap-Ep-Lanh

Ép nguội là phương pháp phổ biến và thường dùng nhất để trích xuất tinh dầu từ vỏ các loại quả/hạt. 

Phương pháp này sử dụng máy ép nghiền nguyên liệu, máy ép này có nhiệm vụ làm bể các tế bào chứa tinh dầu có trong vỏ của nguyên liệu. Sau khi ép xong, hỗn hợp sẽ bao gồm nước và cặn. Trong hỗn hợp đó, phần tinh dầu sẽ nổi lên trên và được tách riêng nhờ máy ly tâm. 

Trong quá trình này, do có sự ma sát nên nhiệt độ có tăng nhưng không đáng kể. Nhiệt độ phải đảm bảo trong 1 khoảng cố định thì đó gọi là ép nguội. 

  • Sản xuất tinh dầu bằng phương pháp trích ly dung môi

San-Xuat-Tinh-Dau-Bang-Phuong-Phap-Trich-Ly-Dung-MoiPhương pháp này thường được dùng cho quá trình trích xuất tinh dầu của các loại hoa cánh mềm.

Phương pháp trích ly dung môi là phương pháp dùng những dung môi hòa tan các chất khác, sau khi hòa tan, ta được hỗn hợp gồm dung môi và chất cần tách, đem hỗn hợp này tách dung môi ta sẽ thu được chất cần thiết.

Người ta cho hoa và nụ vào trong một hỗn hợp dung môi để làm các tế bào chuyên biệt chứa dầu tan lẫn vào trong hỗn hợp dung môi này (các dung môi thường được dùng là các loại butan lỏng hoặc cồn thô, hay các hợp chất như ete, hexane, benzene hoặc các hợp chất hóa dầu khác.) Kết quả thu được sẽ là một dung dịch nửa lỏng nữa đặc chứa sáp và cặn. Để lọc sáp và cặn người ta thường dùng cồn hòa tan, cuối cùng hỗn hợp còn lại là cồn và tinh dầu. Để thu được tinh dầu từ hỗn hợp này người ta dùng phương pháp chưng cất chân không.

Ngoài 3 phương pháp kể trên, tinh dầu còn được chiết xuất bằng các phương pháp sau:

  • Phương pháp thẩm tách: Được dùng để lấy tinh dầu hoa
  • Phương pháp chưng cất trực tiếp bằng hơi nước: Được sử dụng để chiết xuất hầu hết các loại tinh dầu.
  • Phương pháp chưng cất có sự hỗ trợ vi sóng
  • Phương pháp ép lạnh là phương pháp thường được sử dụng cho các nguồn nguyên liệu tinh dầu có chứa tinh dầu trong các túi tinh dầu, hàm lượng tinh dầu cao, dễ bị ép bể như bưởi, cam.
  • Phương pháp trích ly sử dụng dung môi hữu cơ

Dù với cách chiết xuất nào thì tinh dầu vẫn luôn được ưa thích bởi công dụng của nó. Với mỗi phương pháp sẽ mang ưu nhược điểm riêng, vì vậy, đứng ở cương vị là khách hàng thì bạn nên quan tâm đế độ uy tín của thương hiệu hơn là loại tinh dầu đó được chiết xuất như thế nào. 

Với hơn nhiều năm làm nghề sản xuất tinh dầu, Gold luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất được làm ra từ những “nghệ nhân” có kỹ thuật cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu về an toàn và chất lượng dù đó là loại tinh dầu nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

MUA TINH DẦU TỰ NHIÊN NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Chia sẻ

ĐĂNG KÝ TIN MỚI NHẤT